Phong thủy nhà đất - Cách thức xông đất đầu năm

Phong thủy nhà đất / 1006 lượt xem
Phong thủy nhà đất - Cách thức xông đất đầu năm

Tết đến là cảm giác nhà nhà người người cảm thấy bận rộn, vội vã hơn cho những ngày cuối năm sắp hết, cho những rộn ràng khi thấy Mai, Đào, Cúc, Quất ngược xuôi trên khắp phố phường, là hình ảnh bao lì xì, câu đối đỏ cứ ngập tràn các chợ. Tết thực sự đến khi giây phút giao thừa đến ngược trong đêm 30 Tết, và còn thiêng liêng hơn khi là giây phút gia đình sum vầy cho mọi thành viên đoàn tụ và không thể bỏ lỡ qua nghi thức Xông Đất đầu năm để mong muốn mở màn cho mọi điều thuận lợi cho năm mới phía trước.

Khi xưa, người Việt hay thường thường nhờ người xông đất là con, cháu, bạn bè hoặc người mà chủ nhà đã chuẩn bị trước theo cách thức chọn trên đây. Trước tết 1-2 tuần, chủ nhà phải đem quà biếu đến nhà người xông đất, liên hệ bàn bạc thống nhất nội dung yêu cầu, thời gian và cách thức xông đất để người đến xông đất biết và chuẩn bị những việc cần làm trước. Sau lễ giao thừa, người xông đất đi đến chùa hay đình, đền, miếu tùy theo yêu cầu của gia chủ:

 

       + Nếu cầu phúc phải đến chùa, sau khi thắp hương khấn lễ cầu phúc cho gia chủ và góp một ít tiền công đức rồi xin nhà chùa một túi lộc có ghi chữ Phúc, ngoài ra phải chuẩn bị trước một cái tượng thiên sứ nhỏ hoặc tượng các con giống hợp với mệnh chủ, dưới đáy

tượng có ghi tên Thái tuế Đinh Dậu để tặng gia chủ.

 

      + Nếu cầu quan, người xông đất phải đem theo 1 chai rượu rồi đến chùa cũng làm lễ.

khấn cầu quan cho gia chủ, sau đó xin nhà chùa một túi lộc có chữ Quan, trong túi có 1 chiếc

mũ cánh chuồn nhỏ bằng giấy (chuẩn bị trước) kèm theo chai rượu đến chúc mừng gia chủ năm nay được thăng quan tiến chức, công thành danh toại.

 

        + Nếu cầu tài thì đến Đình, Đền, Phủ, Miếu. Xin túi lộc, trong túi có 1 cành lộc nhỏ rồi bỏ thêm vào túi 1 phong bao lì xì đem đến để chúc mừng gia chủ.

Ngoài ra, người xông đất sau khi hoàn thành công việc lễ cầu ở đền chùa rồi thì không đi thẳng đến nhà gia chủ mà phải đi qua ít nhất 3 đoạn phố. Khi đến tặng quà chúc tết gia chủ, người xông đất phải tặng thêm một phong bao lì xì, gia chủ đáp lễ lại cũng bằng 1 phong bao lì xì và mời 1 chén rượu hồng và chúc lại khách những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

 

     Thủ tục xông đất rất cầu kỳ, thực hiện được các việc làm đó phải rất chu đáo, cẩn thận, người đến xông đất cũng phải rất nhiệt tình chuẩn bị thật chu đáo mới đáp ứng được. 


Chọn ai xông đất?
Nếu ngày mùng 1 mọi chuyện suôn sẻ thì người ta tin rằng cả năm sẽ được an lành, nhiều điều may mắn, vạn sự như ý. Do vậy việc chọn người xông đất đầu năm rất quan trọng, chọn người có tính tình vui vẻ, hòa đồng, có đạo đức tốt và thành công trong công việc làm người mở đầu trong ngày mồng 1 cho gia chủ để có một năm may mắn, tài lộc.
Có nhiều quan niệm cũng như cách chọn tuổi xông nhà khác nhau, có nhiều gia chủ rất kỹ trong việc lựa chọn người xông nhà đầu năm, đặc biệt là những người làm kinh doanh, nhưng cũng có nhiều gia chủ chỉ đơn giản là chọn người tốt tính…
Thượng tọa Thích Lệ Trang, Phó Trưởng ban Nghi lễ TƯ, Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo TP HCM, chia sẻ trên báo Giác ngộ về vấn đề chọn người xông đất năm: "Xưa nay người phương Đông vẫn quan niệm tìm người hợp tuổi để xông nhà đầu năm, nhưng mình lựa chọn tuổi, lại quên chọn tính tình của người đó, thì tại sao chúng ta không là người làm chủ vận mệnh của mình mà đi lệ thuộc vào người khác?".
Theo Thượng tọa Thích Lệ Trang, chúng ta không nên đặt nặng quá chuyện tìm người xông đất, xông nhà: "Người ta quan niệm rằng phải tìm người hợp tuổi với gia chủ mà quên rằng người có đạo đức quang lâm mới là quý. Theo Phật giáo, ta phải tự làm chủ vận mệnh của mình - tội phúc vô môn, duy nhân tự triệu (tội phúc không có cửa vào, chỉ do ta đem đến mà thôi).
Vì thế, vào thời khắc Giao thừa năm mới, mọi người đến chùa dâng hương lễ Phật để tu phúc, tích đức rồi đem những lộc Phật về xông đất nhà mình là tốt nhất".
Mặc dù vậy, tục xông nhà, xông đất được người Việt duy trì đã rất nhiều năm và cứ dịp Tết đến, những chuyên gia phong thủy và người dân lại tìm hiểu vấn đề này. Theo quan niệm phong thủy, việc chọn tuổi xông nhà thì nên chọn người có Ngũ hành, Thiên can, Địa chi tương sinh với với tuổi của gia chủ, đồng thời ngũ hành, thiên can, địa chi của năm xông đất cũng cần tương sinh với người xông nhà cho gia chủ.

Bài viết mới

Mua bán cho thuê nhà đất, bất động sản tại Đăk Lăk

Bất động sản HOT

Nhà Đẹp Ban Mê © 2018. Thiết kế website Đại Dương Số